ใครใช้รถเบนซ์รุ่น W212 หรือที่เรียกทั่ว ๆ ไปว่า E ตาเหลี่ยม จะเจอปัญหาอยู่อย่างนึงคือ ไฟหน้าไม่สว่าง หลายคนเห็นโฆษณาที่เปลี่ยนโคมทั้งโคมเป็นรุ่นที่สว่างขึ้น หรือเป็นแบบเลเซอร์ไปเลย ซึ่งนั่นหมายถึงการจ่ายเงินในราคาหลักหมื่น วิธีการที่ง่ายกว่านั้นในการที่ได้ความสว่างขึ้นมาก และราคาประหยัดคือ การเปลี่ยนหลอดไฟ

โดยปกติแล้วหลอดไฟที่มากับรถรุ่นนี้จะเป็นหลอด Xenon ความสว่างตามมาตรฐาน แต่เราสามารถเปลี่ยนจากหลอด Xenon เป็นหลอด LED ได้โดยไม่ต้องดัดแปลงตัวรถอะไรเลย

โดยหลอดที่จะมาแนะนำในที่นี้ เท่าที่ลองมาหลายอันพบว่ารุ่นนี้สว่างที่สุด นั่นคือ หลอด LED HLXG รุ่น 90W Socket D1S ความสว่าง 40000 ลูเมน (โดยรุ่นนี้มี Socket ให้เลือกหลายแบบ D1S, D1R, D2S, D2R, D3S, D3R, D4S, D4R, D5S และ D8S โดยไปสั่งเองได้ที่

เมื่อแกะกล่องออกมา จะพบกับหลอดไฟ LED 2 อัน โดยตัวหลอดไฟ LED นั้นมี Heatsink และ พัดลมระบายความร้อน เนื่องจากตัวหลอดไฟประเภทนี้จะมีความร้อนค่อนข้างสูง จึงจำเป็นจะต้องมีระบบระบายความร้อน ขนาดของตัวหลอดไฟมีขนาดเท่ากับหลอด Xenon เดิมทุกประการ ทำให้สามารถเปลี่ยนใส่แทนที่หลอดตัวเดิมได้ทันที

และหลอดตัวนี้มีตัวแปลงสัญญาณได้ 100% จึงไม่มีปัญหาในการคุยกับระบบคอมพิวเตอร์ของรถยนต์ เปลี่ยนแล้วไม่มีสัญญาณเตือนที่หน้าปัด หลอดไฟมีความสว่างกว่าเดิมมาก ๆ และไม่เกิดปัญหาไฟช๊อต ไฟรวน

หลังจากที่แอดมินได้ลองเปลี่ยนใช้มาประมาณ 1 เดือนแล้ว ไม่พบปัญหาไฟดับ ไฟรวนใด ๆ ไฟสว่างขับกลางคืนสบายมากกว่าเดิมมาก ด้วยไฟที่สว่างไม่แยงตาผู้ขับขี่ท่านอื่น ทำให้ขับสนุก ไม่ล้า ที่สำคัญประหยัดเงินกว่าการเปลี่ยนโคมทั้งโคมไปได้มากโขอยู่

วิธีการเปลี่ยนหลอดไฟด้วยตัวเองสำหรับ Mercedes Benz W212 (E-Class ตาเหลี่ยม)

โดยขั้นตอนง่าย ๆ ตามนี้คือ

  1. เปิดฝาครอบไฟหน้าด้านหลัง จะอยู่ด้านในเป็นฝาพลาสติกบิดง่าย ๆ ก็จะออกมา
  2. ด้านในจะเป็นตัวหลอดไฟ หมุนหลอดไฟออกมา ตรงนี้จะแน่นนิดนึง เมื่อออกมาแล้ว จะมีสายไฟเสียบอยู่กับ Socket
  3. ค่อย ๆ ดึงสายออกจาก Socket ตรงนี้สายจะค่อนข้างแน่น ค่อย ๆ ดึงออกมาอย่ากระชากเด็ดขาด
  4. หลังจากถอดสายเรียบร้อย หลอดไฟจะ lock ติดกับ เบ้าไฟของรถ ให้แกะเบ้าไฟออกมา
  5. เปลี่ยนเป็นหลอด LED โดย เอาหลอด LED ใหม่ ติดกับเบ้าไฟของรถเดิม ตรงนี้ต้องดูดี ๆ ให้ตรงกลับ lock เดิม ถ้าไม่ตรงมันจะ lock เบ้ากลับให้สนิทไม่ได้ วิธีง่าย ๆ คือ เทียบมุมกับหลอดไฟเดิมว่าใส่ไว้อย่างไง
  6. เมื่อ lock ได้แล้ว ก็นำไปเสียบกับสายไฟหน้าของรถที่ socket สายไฟเดิม (ตรงนี้จะลอง start รถดูว่าไฟติดไหมก่อนรอบนึงก็ได้ ถ้าไฟติดก็ทำต่อ ถ้าไม่ติด ลองขยับขั้วไฟ หรือเปลี่ยนอีกหลอดมาลองดู)
  7. จากนั้นก็ใส่กลับเข้าไปที่โคมไฟหน้ารถ ตรงนี้จะใช้เวลานิดนึง เนื่องจากเรามองไม่เห็น ถ้าไม่เข้าเกลียวจะหมุนเข้าไม่ได้ ให้ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ หามุมที่เข้าได้
  8. เสร็จแล้วปิดฝาครอบไฟหน้าด้านหลัง
  9. ลอง Start รถแล้วดูว่าไฟติดไหม มีไฟโชว์ไหม ถ้าไม่มี ทุกอย่างถือว่าสำเร็จ ง่ายแค่นี้เอง

เปลี่ยนไฟแล้ว ด้านซ้ายคือไฟ LED ด้านขวาคือ Xenon เดิม ดูจากกลางวันไฟสว่างกว่ากันมาก แสง LED ด้านซ้ายเป็นแสงขาว จากเดิมด้านขวาจะเป็นแสงออกเหลือง

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

Visits:920

You might also enjoy: