ธิษชา เผ่าสวัสดิ์ Tisha Phaosawasdi

วัสดีค่ะ เดือนเมษายนปีนี้ ได้มีโอกาสไปทาน afternoon tea ที่ โรงแรมแชงกรีล่า กรุงเทพ ซึ่งโรงแรมนี้มีชื่อเสียงเรื่องของเซ็ทน้ำชายามบ่าย กับ เบเกอรี่ที่มีเอกลักษณ์ มีทั้งรสชาติและรูปทรงที่สวยงาม ให้เราตื่นตาตื่นใจ ทุกครั้งที่ได้ไปลิ้มรสเซ็ทนี้ที่ทางโรงแรม จัดสรรค์ขึ้นไม่ซ้ำกัน ในแต่ช่วงเทศกาล เดือนนี้มีธีมเป็น Spring Blossom Afternoon tea มีเมนู Pastry Chef หลายเมนู

Afternoon tea ของที่นี้ถูกจัดเรียงมาในกรงนก เรียงกันทั้งหมด 3 ชั้น และนอกจากนี้ ยังมีเมนู Scones ที่มีไว้ทานคู่กับ แยม และ ครีม

Scones เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นที่ยอดนิยม ของทางโรงแรม ด้วยเนื้อและรสชาติของสโคน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักชิมและคอชา สำหรับธีมครั้งนี้ ทางโรงแรมมีให้ทานถึง 3 รสชาติ Plain scones, pandan leaf and coconut scones ส่วนตัวชอบสโคนรสใบเตย เพราะมีกลิ่นหอม และเมื่อทานคู่กับแยม เข้ากันมากเลยค่ะ

าจิบชาครั้งนี้ พาพี่แปงมาด้วย เนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอม เป็นครั้งแรกที่พี่แปงได้มาเห็น Afternoon tea ในแบบนี้ เพราะเนื่องจากการที่จะพาเด็กเล็กมาร่วมในวงน้ำชา ถ้าไม่ใช่มากับครอบครัวคงเป็นเรื่องยาก เพราะวัฒนธรรมการดื่มชา ต้องเงียบสงบ ที่บ้านเราจึงพยายามฝึกพี่แปงที่บ้าน และพามาในครั้งนี้ เพื่อให้เค้าได้รู้จักและได้เห็นวัฒนธรรมการดื่มชายามบ่าย สไตล์อังกฤษ โดยหลักสำคัญคือ “ต้องไม่เสียงดังรบกวนแขกท่านอื่น” เพราะการดื่มชา ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ผู้ที่มาจะนั่งคุยงานหรือชื่นชมขนมที่เชฟรังสรรค์ขึ้น หากมีเสียงเด็กดังจนเกินไป อาจจะทำให้รบกวนแขกท่านอื่นๆได้

หลังจากนั้นเรามาดูเมนูอื่นๆกันบ้างดีกว่า อาจจะจำชื่อเมนูได้ไม่หมดนะคะ แต่ละเมนูมีความสวยงาม และมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป โดยปกติในเซ็ทมักจะมีหลายรสชาติ เพื่อให้การจิบชาไม่จำเจและเลียนจนเกินไป มักจะมีทั้งคาวและหวานปนกันอยู่ในเซ็ท เพื่อให้ได้รสชาติที่หลากหลาย

Mixed berry choux

Choux, mixed berry cream, chocolate decoration

รั้งนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์จิบชาครั้งแรกแบบ Family เพราะปกติเราทานกันสองคน แต่ครั้งนี้พิเศษตรงที่มีพี่แปงมาด้วย เพิ่มความสุขในครอบครัวได้อีกแบบหนึ่ง ทำให้การจิบชาครั้งนี้ต่างออกไปจากเดิม เราได้สอนอะไรหลายๆอย่างให้พี่แปง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าตาของอาหาร วัตถุดิบ การเลือกชา (น้องไม่ได้ทานนะคะแต่เค้าได้ดมกลิ่น) รวมไปถึงมารยาทในการเข้าสังคม การได้ร่วมจิบชากับผู้ใหญ่ การใช้เสียงในทีสาธารณะ หลายอย่างทำให้ได้ประโยชน์ และเป็นการเรียนรู้ที่มากกว่าในห้องเรียน

เรื่อง : ธิษชา เผ่าสวัสดิ์ / Tisha Phaosawasdi

ภาพ : ทีมงาน Tishaworld

Visits:2741

You might also enjoy: