มาฮ่องกงนอกจากอาหารสมัยใหม่ตามคาเฟ่แล้ว ของทานเล่นที่เป็นตำนาน หลัง ๆ มานี้เริ่มหาทานยากมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นคือ เต้าหู้เหม็น …. เมื่อย้อนกลับไปสมัยก่อนโควิดสัก 10 ปี เมื่อเรามามงก๊ก ผ่านตึก Sincere ที่มี Hostel ชื่อดังสำหรับนักท่องเที่ยวไทยในสมัยนั้น ตรงทางเข้าจะมีร้านปิ้งย่าง ทอด ที่กลิ่นชวนจะต้องหันไปมอง หรือ บางคนอาจต้องปิดจมูก แน่นอนกลิ่นนั้นคือกลิ่นของ เต้าหู้เหม็น

ปัจจุบันร้านนี้ก็ย้ายไป ไม่รู้ย้ายไปไหน ตามหาเค้าบอกว่าย้ายมาแถว Prince Edward ระหว่างหาก็เจอร้าน ๆ นึง ซึ่งขายของลักษณะเดียวกัน ก็ยังเป็นของกินที่คนฮ่องกงนิยมกินเล่นกัน

ลักษณะของอาหารที่ขายก็จะเป็นแบบนี้ และนอกจากของทอด และ ย่าง มีด้านนึงของร้านจะมีวาฟเฟิ้ลฮ่องกงขายด้วย ราคาก็ตามภาพเลย

มาถึงพระเอกของเรา นั่นคือ เต้าหู้เหม็น อารมณ์บางคนบอก กลิ่นเหมือนห้องน้ำ บางคนบอกเหมือนถุงเท้า อารมณ์จริง ๆ คือ เราไม่ชินกลิ่น คล้าย ๆ กับการให้ฝรั่งมาดมกลิ่นน้ำปลา ตอนกำลังผัด หรือ มาถมกลิ่นปลาร้า ยังไงยังงั้น แต่สำหรับสายกินแบบเรา ไม่ต้องสนกลิ่น เพราะกลิ่นมันมีตอนทอดนั่นแหละ ทอดเสร็จแล้วกลิ่นมันก็แทบไม่เหลือ หลงเหลือแต่ความอร่อย

ถ้าจะให้อร่อยขึ้น ควรขอน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสีแดง ๆ แบบในภาพเพิ่ม มันจะทำให้นัวมากขึ้น บางร้านเค้าไม่ให้บีบเองก็ต้องขอเพิ่ม ถ้าเค้าตั้งไว้ให้บีบเองก็จัดมาเลย แต่ดูดี ๆ นะ เพราะจะวางไว้สองขวดใกล้ ๆ กัน อีกอันจะเป็นซอลเผ็ด ๆ ลองแล้วไม่โอ ต้องเต้าเจี้ยวสีแดง ๆ เท่านั้น (บางทีก็เรียกว่าซอสเต้าหู้ยี้)

ถือว่าเป็นอีกเมนูที่มาฮ่องกงแล้วไม่ควรพลาด มาแล้วไม่ได้ทานเหมือนมาไม่ถึงเลยทีเดียว เวลาทานแล้วมันจะกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นหอม ๆ กลิ่นมีความอมเปรี้ยว แต่รสชาติไม่อมเปรี้ยว เนื้อเต้าหู้ด้านในจะยุ่ย ๆ จะต่างจากเต้าหู้ทอดทั่วไปที่จะแน่น เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ รวม ๆ แล้ว ทานกับซอสเต้าเจี้ยว หรือ ซอสเต้าหู้ยี้สีแดง จะอร่อยมากกกกก !!

ตามไปโดนกันได้ที่

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

Visits:1525

You might also enjoy: