กลูต้า หรือ กลูต้าไธโอน หลายคนที่ทานอาหารเสริมบำรุงผิว คงคุ้นเคยกับอาหารเสริมกลูต้ามาไม่มากก็น้อย ก่อนจะมาคุยกันว่ากลูต้าแบบใหม่ มันต่างจากแบบเดิมยังไง

กลูต้าไธโอน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วย โดยปกติจะสังเคราะห์ขึ้นมาตามที่ร่างกายต้องการใช้ ไม่ได้ส่งผลอะไรกับผิว นอกจากคุณสมบัติข้างต้นแล้ว เมื่อร่างกายได้รับกลูต้าไธโอนเข้าไปทางหลอดเลือด หรือ กล้ามเนื้อ จะมีผลลัพธ์อีกอย่างหนึ่งคือทำให้ผิวขาวขึ้นเนื่องมาจากกลูตาไธโอนสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ได้ และส่งผลให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากเม็ดสีน้ำตาลดำเป็นเม็ดสีชมพูขาว

ผลิตภัณฑ์กลูตาไธโอนที่พบในท้องตลาดส่วนใหญ่นั้นเอยู่ในรูปยาเม็ดหรือผงละลายน้ำสำหรับรับประทาน ซึ่ง กลูตาไธโอนปกติแล้วสามารถถูกทำลายได้ในทางเดินอาหารของมนุษย์ จึงเป็นผลให้การทานดังนั้นการทานกลูต้าที่อยู่ในแบบของการทานนั้นแทบจะไม่มีเลย จึงเป็นเหตุที่หลายคนที่เคยกินกลูต้ามาแล้วไม่ส่งผลอะไรเลยกับผิว

การนำกลูต้าไธโอนเข้าร่างกาย ยังมีอีกแบบคือการใช้ยาฉีดกลูตาไธโอนโดยการฉีดเข้าหลอดเลือดดำนั้น หลายคนก็จะกลับความเสี่ยงในเรื่องของ ความปลอดภัยจากการฉีดยา และระยะเวลาที่ได้ผลจากการฉีด เนื่องจากผิวที่ขาวขึ้นจากกลูตาไธโอนนั้นเป็นผลข้างเคียงของยาที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น หากต้องการให้ผลคงอยู่ไปตลอดจำเป็นต้องได้รับการฉีดซ้ำเป็นระยะ ทำให้มีการสะสมยาในร่างกายมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาวได้

แล้วทำไมคนในเมืองไทย ถึงมีผิวที่ไม่ค่อยขาวใส เนื่องจากยีนของคนที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรส่วนมากแล้วจะมียีนที่สร้างกลูต้าไธโอนได้เองน้อยมาก

อาหารเสริมเกี่ยวกับกลูต้าไธโอนนั้น จะมีการดูดซึมได้ที่ส่วนของลำไส้ อาหารเสริมกลูต้าไธโอนตามปกติที่ทานเข้าไปตรง ๆ ซึ่งส่วนมากมักถูกทำลายที่กระเพาะอาหาร จึงแทบไม่เหลือไม่ถึงส่วนของลำไส้เลย จึงมีการทำอาหารเสริมอีกแบบหนึ่ง คือ ให้ทานสารตั้งต้นในการสร้างกลูต้าไธโอนเข้าไป เนื่องจากกลูต้าไธโอน ถูกสร้างมาจากกรดอะมิโน 3 ชนิดรวมกัน คือ Cysteine, Lysine และ Glutamic เพื่อให้ร่างกายสร้างกลูต้าไธโอนขึ้นมาเอง แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่า ยีนของเราเองส่วนมากแล้วสร้างกลูต้าไธโอนได้น้อยมาก คือ ไม่ใช่ไม่มีวัตถุดิบสร้าง แต่ร่างกายสร้างได้น้อย การเห็นผลจึงอาจไม่ค่อยชัดเจนมากนัก

Liposomal / Liposome

ด้วยเทคโนโลยี่ล่าสุดแบบนาโน ซึ่งทำให้สามารถสร้างอาหารเสริม ที่อยู่ในรูปแบบของไลโปโซม (Liposome) เป็นการนำสารที่ต้องการให้ร่างกายดูดซึมที่ลำไส้ ไม่ถูกทำลายโดยกระเพาะอาหาร และเมื่อถึงลำไส้แล้ว สามารถดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้ทันที ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารที่อยู่ในตัว Liposome ไปใช้ได้สูงสุด

เมื่อนำเทคโนโลยี Liposome มาใช้กับสาร กลูต้า หรือ กลูต้าไธโอน จึงได้ออกมาเป็น Liposomal Gluthathione เป็นเทคโนโลยีระดับของนาโน ซึ่งช่วยทำให้อาหารเสริมไม่ถูกทำลายโดยกรดในกระเพาะอาหาร และเข้าไปถึงส่วนของลำไส้เล็ก เมื่ออาหารเสริมแตกตัวออกมาที่ลำไส จะซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว โดยจะเป็นรูปแบบที่สามารถดูดซึมไปใช้ได้สูงสุด จึงทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจากเทคโนโลยีแบบเดิม

อาหารเสริม Liposomal Glutathione ประกอบไปด้วย

L-Glutathione 700mg ด้วยเทคโนโลยี Liposomal ที่ทำให้สามารถถูกดูดซึมได้สูงสุด

Phospholipid Complex (Sun Flower Oil, Lecithin) 400mg ช่วยขจัดคราบไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือด (Plaque) และลดภาวะการเกิด Plaque ในหลอดเลือด, ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล LDL, ช่วยเพิ่มระดับ HDL และ ช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีและนุ่มนวล

ปรึกษา หรือ ขอคำแนะนำได้ที่ Line ID @mamitisha

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

พูดคุย อัพเดตเรื่องวิตามิน

Visits:2952

You might also enjoy: