Dollitie House ร้านตุ๊กตา “บีเจดี” ตุ๊กตาแห่งจินตนาการ ตุ๊กตา BJD หรือ Ball Jointed Doll เป็นตุ๊กตาที่ทำจากเรซิ่นและมีส่วนสำคัญคือข้อต่อที่มีการเชื่อมข้อต่อกันด้วย Ball Jointed มีลักษณะเหมือนกับรูปร่างของคนเป็นส่วนมาก โดยตุ๊กตาประเภทนี้จะมีขนาดอยู่ 3 ขนาดหลัก ๆ คือ 1/6 (สูงประมาณ 26cm) 1/4 (สูงประมาณ 45cm) และ 1/3 (สูงประมาณ 60cm) แต่อาจจะมีขนาดอื่น ๆ ได้แล้วแต่ผู้ผลิต โดยแต่ละผู้ผลิตอาจเรียกชื่อขนาดความสูงแตกต่างกันไป เช่น ของบริษัท VOLKS ประเทศญี่ปุ่น จะเรียก 1/6 ว่า YoSD, 1/4 ว่า MSD และ 1/3 คือ SD Size เป็นต้น

ตุ๊กตา BJD นอกจากขนาดแล้วบางทีก็มีสีผิวที่แตกต่างกันด้วย

โดยผู้ผลิตตุ๊กตาประเภทนี้มักจะอยู่ที่ ญี่ปุ่น เกาหลี และ จีน เป็นหลัก ลักษณะของตุ๊กตาประเภทนี้ เมื่อซื้อมาจะมีแต่ตัว เราต้องมาทำการเลือกอุปกรณ์เพิ่มเติมเอง เช่น การแต่งหน้า ตา ผม เครื่องแต่งกาย หรือบางคนไม่อยากยุ่งยากก็มักจะซื้อในลักษณะของ Full-Set มาซึ่งจะมาครบทุกอย่างเหมือนภาพในกล่องที่แต่ละผู้ผลิต ผลิตมา

เนื่องจากความชอบในเรื่องตุ๊กตา ทิช่าเริ่มติดต่อผู้ผลิตที่ต่างประเทศหลายที่ และที่แรกที่ได้รับเชิญให้ไปเป็นตัวแทนคือ แบรนด์ Dollzone โดยทิช่าได้ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ Dollzone ที่ประเทศจีน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นในการเปิดร้านนำเข้าตุ๊กตา BJD

ทิช่าเองเปิดร้าน Dollitie House ชื่อร้านมาจากคำว่า Doll+Cities หรือหมายถึงเมืองของตุ๊กตา โดยร้านเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2008 และมี website คือ www.dollitiehouse.com (ปัจจุบันปิดไปแล้ว) และความตั้งใจคือให้คนที่มาที่ร้านไม่ได้รู้สึกว่ามาร้านขายของ แต่หากรู้สึกเหมือนเป็นบ้านอีกหลัง ที่สามารถพาน้อง ๆ ตุ๊กตา มาร่วมพักผ่อน และทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ และมีความคิดที่ว่า “ทุกๆคุนสามารถที่จะซื้อตุ๊กตา BJD ได้”

ด้วยในสมัยนั้นการจะเป็นเจ้าของตุ๊กตา BJD สักตัวนั้นไม่ง่ายเลย เนื่องจากไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศ รวมถึงการสั่งซื้อและการจัดส่งจากต่างประเทศที่ค่อนข้างลำบาก และร้านได้ขยายจากร้านขายตุ๊กตาไปเป็นรูปแบบของ คาเฟ่ตุ๊กตาในปี 2010 โดยมุ่งเน้นให้ร้านตุ๊กตา มีรูปแบบที่เหมือนบ้านที่ผู้ชื่นชอบตุ๊กตา สามารถที่จะมารวมกลุ่ม และเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ และคำแนะนำ รวมถึงการฝึกทักษะต่างๆ เกี่ยวกับตุ๊กตา ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า ตัดชุด หรือการถ่ายภาพ

ในขณะนั้นร้าน Dollitie House ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนการจำหน่ายตุ๊กตาในประเทศไทยจาก เกาหลี และ จีน โดยมีแบรนด์จากเกาหลี และ จีนได้แก่

  • Dollzone
  • AngelStudio
  • LEEKE
  • Souldoll
  • Raurencio
  • Dreaming Doll
  • Little Monica
  • etc.

หลังจากนั้นไม่นาน Dollitie House จึงเป็นร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายตุ๊กตาจากต่างประเทศมากมายหลายแบรนด์

จากนั้นร้านจึงเริ่มมีส่วนงานผลิตของตนเอง ในส่วนของการตัดชุดตุ๊กตา ซ่อมตุ๊กตา และ บริการแต่งหน้าตุ๊กตา

ตุ๊กตา BJD จะมีส่วนสำคัญด้านในคือยางยืดซึ่งเล่นไประยะหนึ่งจะเริ่มเสื่อมสภาพ จึงมีบริการเปลี่ยนยางยืดด้านใน และ บริการทำความสะอาดตุ๊กตา เพื่อให้สามารถยืนได้ด้วยตัวตุ๊กตาเอง โดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง และตุ๊กตาไม่ล้ม ถือเป็นอีกหนึ่งบริการที่มีผู้มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

ร่วมงานตุ๊กตาที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Dollism Plus @ Hong Kong, Shanghai China

เป็นผู้จัดงานแสดงโชว์ ซื้อขายตุ๊กตา BJD และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยจัดงานชื่อ Doll Fairyrealm จัดทั้งหมด 5 ครั้ง

ในขณะเดียวกันนอกจากการเดินทางไปออกงานที่ต่างประเทศแล้ว ก็ยังมีผู้ผลิตตุ๊กตาจากประเทศเกาหลี และ จีน เดินทางมาเยี่ยมเยียนที่ร้านอยู่เป็นประจำ ทำให้ความสัมพันธ์ของร้านกับผู้ผลิตมีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ในระหว่างดำเนินกิจการร้านตุ๊กตา Dollitie House ได้มีโอกาสออกรายการโทรทัศน์ 2 รายการคือ

รายการ Top Class

รายการ X-Game

ถือเป็นหนึ่งธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ และเป็นความภาคภูมิใจของทิช่าธุรกิจหนึ่ง

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

Visits:3966

You might also enjoy: