การดูแล และบำรุงเส้นผมนั้น ก็มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การสระผม การหมักวิตามินบำรุงเส้นผม หรือ วิธีการอื่น ๆ อีกมากมาย แบบนี้เราเรียกว่า การ บำรุงผม จากภายนอก เพื่อให้เส้นผมมีความสวยงามขึ้น

การบำรุงจากภายนอก ไม่ค่อยช่วยในเรื่องของผมร่วง และปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ผู้คนมากมายต้องสูญเสียความมั่นใจและกังวลกับการใช้ชีวิตไม่น้อยเลย เพราะเมื่อเกิดปัญหาผมร่วงติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะส่งผลให้ผมบางลงจนมองเห็นหนังศีรษะ หรือบางคนอาจเกิดปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ที่สามารถมองเห็นอย่างชัดเจนเลยก็เป็นได้

การดูว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติไหมสังเกตุได้ง่าย ๆ จากการดูว่า ถ้ามีผมร่วงประมาณ 50-100 เส้นต่อวันนั้นยังอยู่ในระดับที่ปกติ แต่ถ้าหากว่ามีเส้นผมร่วงต่อวันมากกว่า 100 เส้นขึ้นไป ก็อาจเป็นการบ่งบอกถึงความผิดปกตินั่นเอง ซึ่งปัญหาผมร่วงที่น่าหนักใจนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม, ความผิดปกติของฮอร์โมน, ความเครียด, มลภาวะ, การเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ , แพ้สารเคมีหรือผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเส้นผม, การรับประทานยาบางชนิด, ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง, พฤติกรรมส่วนบุคคล รวมไปถึงการขาดสารอาหารหรือขาดวิตามินบำรุงผมต่าง ๆ

การบำรุงจากภายในมีส่วนช่วยเรื่องผมร่วงมากที่สุด เพราะจะช่วยดูแลให้รากผมแข็งแรง ผมไม่หลุดร่วงง่าย และช่วยให้เส้นผมมีความเงางาม ในส่วนของวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผม ป้องกันผมร่วงจะมี

ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามิน B7

มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการทำงานของเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของเส้นผม และเล็บ ช่วยให้เส้นผม เล็บ ผิวพรรณแข็งแรง นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการอักเสบของร่างกาย ช่วยบำรุงระบบประสาท ช่วยเพิ่มไขมันดีและช่วยลดไขมันไม่ดี พบได้ในอาหารประเภทถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ฯลฯ อีกทั้ง ยังพบได้ในเห็ดนานาชนิด กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม และบรอกโคลี

สังกะสี (Zinc)

เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ เพราะฉะนั้นการรับประทานอาหารที่มีสังกะสีอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล และสังกะสียังช่วยในกระบวนการสร้าง ซ่อมแซมเส้นผมและเล็บ ช่วยให้ต่อมไขมันบริเวณเส้นผมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น สังกะสีพบได้ใน ผัมโขม เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง โกโก้ และถั่วต่าง ๆ​

ธาตุเหล็ก (Iron)

สำหรับผู้ที่มีภาวะขาดธาตุเหล็ก หรือภาวะโลหิตจาง (Anemia) จะมีอาการผมร่วง ผมบางมากกว่าปกติ เนื่องจาก ธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญในการขนส่งเม็ดเลือดแดง ซึ่งเม็ดเลือดแดงจะขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย รวมไปถึงเส้นผมและหนังศีรษะ ธาตุเหล็กพบได้ใน เต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ ข้าวโอ๊ต ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม คะน้า ผักบุ้ง ตำลึง บรอกโคลี

กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือ วิตามิน B9

ทำหน้าที่สร้างเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย มีช่วยในการงอกของเส้นผม มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือด และช่วยให้เม็ดเลือดมีความแข็งแรงมากขึ้น จึงสามารถป้องกันโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี และมีเลือดไปบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ กรดโฟลิกพบได้ในถั่วนานาชนิด ธัญพืช บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม คะน้า กะหล่ำดอก ส้ม มะนาว มะละกอ และกล้วย​

โดยวิตามินบำรุงผม เมื่อได้รับวิตามินที่ครบถ้วนจะก่อให้เกิดประโยชน์คือ

  • เสริมสร้างสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเส้นผม
  • วิตามินบำรุงผมสามารถช่วยปรับสภาพร่างกายให้พร้อมกับการสร้างเส้นผมใหม่
  • วิตามินบำรุงผมช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น
  • วิตามินบำรุงผมสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคที่ทำให้ผมร่วงได้ เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อม
  • วิตามินบำรุงผมไม่เพียงแค่ช่วยลดปัญหาผมร่วง แต่ยังทำให้ร่างกายโดยรวมมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

แต่หากว่า เราไม่สามารถทานอาหารตามปกติเพื่อให้ได้วิตามินที่ไปบำรุงผมนั้น ก็มีทางเลือกอีกทางคือ อาหารเสริม ในส่วนของอาหารเสริมบำรุงผมนั้น จะมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยในการทำให้ผมแข็งแรง มีความหนา และช่วยให้ร่างกายมีความพร้อมต่อการสร้างผม และทำให้ผมแข็งแรงขึ้นได้

Megafood Skin, Nails & Hair2 วิตามินบำรุงผม เล็บ และ ผิวหนัง มีส่วนประกอบของ

Vitamin A 600 mcg RAE เป็นวิตามินบำรุงผมที่สำคัญอย่างหนึ่ง ถ้าหากขาดวิตามินเอไป จะทำให้มองเห็นในที่มืดได้ไม่ดี ดวงตาแห้งจนกระจกตาเป็นแผล ผิวแห้ง คัน ระคายเคือง การเจริญเติบโตผิดปกติ และที่สำคัญคืออาจทำให้ผมร่วงได้ และมีส่วนสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ผม

Vitamin C 200 mg เป็นวิตามินต่อต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยจ่ายอิเล็กตรอนบางส่วนให้อนุมูลอิสระ ทำให้อนุมูลอิสระเหล่านี้ไม่สามารถไปจับกับองค์ประกอบใดได้อีกนั่นเอง เซลล์รากผมไม่เสี่ยงทำงานผิดปกติโดยการรบกวนจากอนุมูลอิสระ และสามารถทำหน้าที่งอกเส้นผมได้อย่างดีต่อไป

Vitamin E 20 mg ต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ดีมาก ทำให้สามารถปกป้องรากผมจากอนุมูลอิสระ จนรากผมทำงานได้อย่างปกติ และมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างโปรตีนสายยาวอย่างเคราตินในเส้นผมและเล็บ

Vitamin B6 4 mg ช่วยเสริมความแข็งแรงของเส้นผมได้

Biotin 300 mcg มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการทำงานของเคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของเส้นผม และเล็บ ช่วยให้เส้นผม เล็บ ผิวพรรณแข็งแรง

Pantothenic Acid 20 mg บำรุงให้สุขภาพผมดี ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม และให้ผมแข็งแรงเงางาม

Zinc 15 mg เป็นแร่ธาตุอย่างหนึ่งที่สำคัญต่อเส้นผมอย่างมาก แร่ธาตุดังกล่าวทำให้เส้นผมและรากผมแข็งแรง มีส่วนช่วยในการสร้างเคราตินในเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่เปราะหรือขาดง่าย ทั้งยังทำให้รากผมแข็งแรง ทำให้เส้นผมชุ่มชื้น เงางาม หวีง่าย ไม่พันกัน และช่วยลดผมร่วงได้ด้วย

Selenium 50 mcg เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นในการสร้างเส้นผม อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่ารากผมดึงธาตุซีลีลเนียมไปใช้ด้วยหลังรับแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นในการสร้างเส้นผมไปจากเลือด จึงเชื่อกันว่านอกจากจะทำให้รากผมสร้างเส้นผมได้ดีแล้ว ซีลีเนียมยังสามารถทำให้ผมงอกได้ไวมากขึ้นด้วย 

Food & Herb Blend (Organic Nettle Leaf, Organic Orange, Organic Brown Rice, Carrot) 806mg เป็นสารอาหารธรรมชาติ เพื่อให้ร่างกายนำไปสร้างวิตามินที่ใช้ในการ บำรุงผม อีกทางหนึ่งนอกจากตัววิตามินที่ทานเข้าไปตรง ๆ จึงเป็นจุดเด่นให้หากร่างกายยังขาดวิตามินตัวไหนอยู่สามารถนำสารอาหารนี้ไปสังเคราะห์เพื่อเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพิ่มเติมได้อีกด้วย

ปรึกษา หรือ ขอคำแนะนำได้ที่ Line ID @mamitisha

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

พูดคุย อัพเดตเรื่องวิตามิน

Visits:3417

You might also enjoy: