บำรุงตับ หลายคนคงได้ยินคำนี้มามากมาย และมีอาหารเสริมหลายอันในท้องตลาดที่ช่วยบำรุงและดูแลตับ แล้วทำไมต้องบำรุง ตับคืออะไร และทำหน้าที่อะไร มาย้อนดูกัน

ตับ เป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดภายในร่างกาย โดยหน้าที่หลักสำคัญคือ ทำหน้าที่ควบคุมสภาพร่างกายให้มีความสมดุล ช่วยขจัดสารพิษออกจากเลือด สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อ และ กำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ออกจากเลือด นอกจากนี้ยังมีหน้าที่สร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบที่ทำให้เลือดแข็งตัว รวมถึงสร้างน้ำดีซึ่งช่วยดูซึมไขมันและวิตามินที่ละลายในไขมัน แต่หน้าที่หลักที่สำคัญที่สุดของตับคือ

การกรองของเสียและขจัดสารพิษตกค้างจากการทานอาหารออกไปจากร่ายกาย หากทานอาหารที่ไม่มีคุณประโยชน์อาจส่งผลเสียต่อตับได้ ดังนั้นเราควรใส่ใจในอาหารที่ทานเพื่อบำรุงตับให้มากขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเพื่อให้ตับแข็งแรง

โดยปกติแล้ว การ บำรุงตับ นั้นเริ่มง่าย ๆ จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น

ควรควบคุม

 1. การคุมน้ำหนักตัวเพื่อให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อลดการเกิดภาวะการอักเสบจากการสะสมของไขมันที่ตับ
 2. การลดหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันอิ่มตัว เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อสัตว์แปรรูป น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ เนย รวมถึง ผลิตภัณฑ์จากนมที่เป็นไขมันเต็มส่วน
 3. ลดปริมาณอาหารและเครื่องดื่มที่น้ำตาลฟรุกโตส เช่น ขนมหวาน น้ำอัดลม น้ำเชื่อมข้าวโพด เนื่องจากน้ำตาลฟรุกโตสสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ โดยจะไปสะสมอยู่ที่ตับได้
 4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารอะฟลาทอกซินปนเปื้อนสูง เช่น ถั่วลิสงตากแห้ง พริกป่น ปลาเค็ม เพราะสารนี้ทำให้เกิดการอักเสบของตับเรื้อรัง ตับแข็ง และ ก่อมะเร็งได้
 5. การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับอักเสบเรื้อรัง
 6. หลีกเลี่ยงการรัปประทานยา

และเพิ่ม

 1. การทานอาหารที่มีกรดไขมัน Omega-3 เช่นเนื้อปลา เมล็ดเฟล็กซ์ ช่วยทำให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น และ ลดการอักเสบของเซลล์ตับ
 2. รับประทานอาหารที่มีเส้นไยสูง เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชที่ขัดสีน้อย ผัก และ ผลไม้
 3. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน
 4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 5. ควรตรวจสุขภาพประจำปี

หรือ ทานอาหารที่ช่วยบำรุงตับ เช่น แครอท, กะหล่ำปลี, องุ่น, เมล็ดองุ่น, บล็อกโคลี่, ถั่ว, ธัญพืช, ผักใบเขียว, บีทรูท, ลิ้นจี่, เกรปฟรุต, อะโวคาโด, มะข้ามป้อม, เก๋ากี้, วอลนัท และ กระเทียม

หากเราอยากรู้ว่าตับเราควรต้องหาอะไรมาบำรุงไหม สังเกตุได้ง่าย ๆ จาก การที่มีอาการเหล่านี้ โดย “ไม่ทราบสาเหตุ”

 • นอนไม่ค่อยหลับ
 • ปวดหัว ไม่สบายบ่อย
 • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
 • ท้องอืด
 • ปวดท้องด้านขวา
 • ตาเหลือง ตัวเหลือง

คุณอาจจะมีภาวะตับอักเสบอย่างไม่รู้ตัวก็เป็นได้

หากกำลังมองหาอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงตับ เสริมเพิ่มเติมจากการทานอาหารตามปกติอยู่แล้วนั้น ทิช่าเองได้ไปเจออาหารเสริมอยู่ตัวนึง เป็นอาหารเสริมจากประเทศเยอรมนี หน้าตาเป็นแบบนี้

โดย Packaging จะมาในรูปแบบกล่อง เปิดกล่องจะเจอขวดวิตามินด้านใน โดยตัวเม็ดของวิตามินจะมีหน้าตาเป็นแบบในภาพ โดยเป็นเม็ดขนาดไม่ใหญ่ ทานง่าย สะดวก 1 ขวดทานได้ 1 เดือน

ซึ่งดูแล้วมีส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดย ส่วนผสมที่มีคือ

Milk Thistle Seed Extract 250 mg

มีคุณสมบัติในการดึงพิษออกจากร่างกาย ซึ่งพิษเหล่านี้นี่เองที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน นิ่วในไต หรือความเสื่อมของเซลล์จากสาเหตุต่างๆ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การทำคีโมบำบัด และอื่น ๆ ปริมาณที่เหมาะสมในการทานคือไม่ควรเกิน 300 mg ต่อครั้ง

ในเมล็ดของ Milk Thistle เต็มไปด้วยสารสกัดไลโปฟีลิค ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยลดความเครียดในเซลล์ และสรรพคุณเด่นอีกอย่างคือ ช่วยต้านการเกิดพิษต่อตับ, ส่งเสริมการสังเคราะห์สารไรโบโซมอาร์เอ็นเอในตับ, ช่วยกระตุ้นให้เซลล์ตับงอกใหม่, ฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านการแพ้ยา, ช่วยในการปกป้องตับให้ทำงานปกติ

Tumaric 100 mg

รู้จักกันดีในชื่อว่า ขมิ้นชัน โดย ขมิ้นชันจะเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามิน A วิตามินบี (B1, B2, B3) วิตามิน C วิตามิน E แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และเกลือแร่ พร้อมทั้งยังมีเส้นไยอีกด้วย โดยสรรพคุณของขมิ้นชันที่มีผลเกี่ยวกับตับคือ ช่วยบำรุงตับ ป้องกันตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ และป้องกันตับจากการถูกทำลายของยา และ สารพิษต่าง ๆ

Seaweed Extract 20mg

สารฟูโคแซนทิน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบได้ในสาหร่ายสีน้ำตาล มีฤทธิ์ในการช่วยชะลอกระบวนการสะสมไขมันในเซลล์ ช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์ไขมัน เร่งเอนไซม์ที่ดึงไขมันมาเป็นพลังงานมากขึ้น และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย

Dandelion Seed Extract

แดนดิไลออน เป็นไม้ล้มลุกประเภทวัชชพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทั่วไป ลำต้นประมาณ 6-10 นิ้ว ขึ้นได้ตลอดปี พบได้ทั้งในยุโรป เอเชีย และอเมริกาเหนือ โดย สรรพคุณเด่นของแดนดิไลออน คือ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ มีผลทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าและน้อยลง, มีสารไกลไซด์คือ ทาราซาซิน (Taraxacin) และอินูลิน (Inulin) ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร, ลดการอักเสบในร่างกาย และ ล้างสารพิษในตับและไต

อาหารเสริม Bonbons Fur Mariendistelsamen มีส่วนผสมทั้ง 4 ส่วนข้างต้น สำหรับใครที่มองหาอาหารเสริมที่ช่วยในการดูแลตับ 1 ขวดมี 90 แคปซูล สามารถทานได้ 1 เดือน

โดยอาหารเสริม Bonbons Fur Mariendistelsamen เหมาะสำหรับผู้ที่

 • คอเรสเตอรอลสูง ไขมันสูง
 • มีพฤติกรรมเสี่ยงในการดำรงชีวิตที่ทำให้เป็นโรคตับ
 • มีสภาวะไขมันพอกตับ / ตับอักเสบ
 • ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • น้ำหนักเกิน / อ้วน
 • ทำงานหนัก มีความเครียด
 • อยู่ใกล้ชิดกับสารเคมี และ มลพิษในเมือง

ปรึกษา หรือ ขอคำแนะนำได้ที่ Line ID @mamitisha

ปรึกษา หรือ ขอคำแนะนำได้ที่ Line ID @mamitisha

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

พูดคุย อัพเดตเรื่องวิตามิน

Visits:1462

You might also enjoy: