เรสเวอราทรอล เป็นสารที่พบได้มากในธรรมชาติ ซึ่งจะพบได้ในพืชหลายชนิด เช่น องุ่น มัลเบอร์รี่ บลูเบอรี่ ราสเบอร์รี่ ต้นหม่อน ถั่งลิสง และในรากผักไผ่ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังสามารถพบเรสเวอรเทรอลได้ในไวน์ เช่น ในไวน์ขาว และ ไวน์แดง สารเรสเวอรทรอลเป็นสาร polyphenol ที่อยู่ในกลุ่ม stilbene โดยประเภทของเรสเวอราทรอล มีอยู่ 3 โครงสร้าง คือ trans-resveratrol, Cis-resveratral และ dihydro-resvertrol ที่เด่นที่สุดคือ ทรานส์- เรสเวอราทรอล (trans-resveratrol)

แล้ว Resveratrol ช่วยเรื่องอะไรเป็นหลัก

 1. ด้านความงาม จะมีผลช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมสภาพจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต ป้องกันการเกิดริ้วรอย ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ช่วยทำให้แลดูอ่อนวัยขึ้น
 2. ด้านสุขภาพ จะมีคุณสมบัติ เสริมสร้างระบบสมองและความจำ ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์คีนสันป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงและเพิ่มความยืดหยุ่นและเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด ลดระดับความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับของไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและช่วยต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยทำลายเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย บรรเทาอาการภูมิแพ้

โดยปกติคนเราจะได้รับ Resveratrol จากไหน

ปกติแล้วทางเดียวที่จะได้รับ Resveratrol จากอาหารในปริมาณมากคือ การดื่มไวน์ โดยเฉพาะไวน์แดง

ประโยชน์ของ Resveratrol หลัก ๆ มีอะไรบ้าง

 • ช่วยเพิ่มระดับของ HDL หรือไขมันดีให้สูงขึ้น ป้องกันไม่ให้เลือดเกาะกันเป็นก้อน
 • ช่วยลดไขมันเลว LDL cholesterol
 • ช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดโรคหัวใจ
 • ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม
 • ช่วยในเรื่องของการชะลอความชรา โดยนักวิจัยเชื่อว่าสามารถช่วยกระตุ้นยีน SIRT1 ในร่างกาย ซึ่งยีนนี้ช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ อันเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ และ ป้องกันโรคอ้วน
 • ทำหน้าที่เสมือนสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระและสารพิษต่างๆ ในร่างกาย เซลล์มีสุขภาพดีขึ้น ลดการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
 • ช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ และช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้ไวขึ้น
 • ช่วยบำรุงการทำงานของเส้นประสาทสัมผัสในสมอง
 • ช่วยบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มความจำ อาจลดการเกิดโรคทางสมอง เช่น โรค Alzheimer

รู้ประโยชน์ของ Resveratrol แล้ว คราวนี้ถ้าเกิดอยากหาอาหารเสริมมาทานสักอันควรดูจากอะไรบ้าง อย่างแรกคือ ประเภทของ Resveratrol ควรเป็นชนิด trans-Resveratrol เนื่องจากเป็น Resveratrol ที่โดดเด่นที่สุด และควรมีปริมาณไม่ต่ำกว่า 500mg

ปรึกษา หรือ ขอคำแนะนำได้ที่ Line ID @mamitisha

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

พูดคุย อัพเดตเรื่องวิตามิน

Visits:668

You might also enjoy: