collagen

เมื่อพูดถึงผิวเหี่ยวย่น ริ้วรอย สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากการที่ร่างกายสูญเสียคอลลาเจน (Collagen) หรือ มีการสร้างคอลลาเจนที่ลดน้อยลง ผลก็จะแสดงออกมาที่ผิวอย่างเห็นได้ชัด คอลลาเจน เป็นตัวช่วยตัวหนึ่บที่ช่วยให้ ผิวพรรณดูสวยใส ไร้ริ้วรอย ชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล มีความเปล่งปลั่ง ปกติแล้วเราสามารถทานอาหารที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายได้ เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน, ถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ, ปลาทะเลน้ำลึก, ปลาน้ำจืด, ผัก ผลไม้สีแดง สีส้ม สีเหลือง, ผลไม้ตระกูลเบอรี่, ผลไม้เขตร้อน, ผลไม้พวก ส้ม เลม่อน และ ผักใบเขียว

พฤติกรรมที่ทำให้คอลลาเจนหายไปจากร่างกายอย่างรวดเร็ว

 • ไม่ทาครีมกันแดด
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย
 • การสูบบุหรี่หรือการรับควันบุหรี่
 • ทานอาหารรสชาติหวานเป็นประจำ
 • ดื่มแอลกอฮอล์

จะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายเริ่มขาด คอลลาเจน
สังเกตุจากผิวพรรณ

 • ผิวหนังหย่อนคล้อยไม่กระชับ ขาดความยืดหยุ่น มีริ้วรอยเหี่ยวย่น
 • ผิวบริเวณใต้ตาลึกลง และเกิดร่องแก้ม
 • แผลหายยาก
 • ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ผิวไม่เรียบเนียน
 • เกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ

สังเกตุจากกระดูก

 • ปวดกล้ามเนื้อข้อต่อ ข้อเข่า กระดูก
 • เกิดเสียงในเข่า
 • ข้อต่อฝืดมีเสียงกรอบแกรบ

สังเกตุจากผม

 • รากผมอ่อนแอ
 • ผมร่วง

การที่มีอาการแบบข้างต้น คงต้องทานคอลลาเจนเข้าไปเพิ่ม แต่แน่นอน บางคนอาจไม่สามารถทานอาหารที่ให้คอลลาเจนสูงได้เพียงพอในแต่ละวัน หรือ มีพฤติกรรมที่ทำให้คอลลาเจนหายไปจากร่างกายอย่างรวดเร็ว หรือ ต้องการเสริมคอลลาเจนตรง ๆ เพื่อใช้ทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไปตามอายุที่มากขึ้น หรือ ทดแทนคอลลาเจนจากพฤติกรรมที่ทำให้คอลลาเจนหายไป คอลลาเจนจากภายนอกเช่น อาหารเสริม สามารถช่วยได้โดยตรง การเสริมคอลลาเจนจากภายนอก ช่วยให้คอลลาเจนกลับมาเติมเต็มได้ ซึ่งการขาดคอลลาเจนเป็นสาเหตุหลัก ๆ ประการหนึ่งที่ทำให้ผิวดูเหี่ยวย่น ไม่กระชับ และมีริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้

วิตามินที่เป็นคอลลาเจน มีหลายประเภท โดยประเภทของคอลลาเจนที่มีในร่างกายแบ่งออกเป็น 5 แบบคือ

Collagen Type I
เป็นคอลลาเจนที่มีปริมาณมากที่สุด พบได้มากในร่างกาย หน้าที่หลักคือ เพิ่มความยืดหยุ่น ทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรงไม่ฉีกขาดได้ง่าย ส่วนมากจะพบใน ผิวหนัง เนื้อเยื่อ ผนังหลอดเลือด เส้นผม และ กระดูก

Collagen Type 2
เป็นคอลลาเจนที่พบมากในกระดูก หน้าที่หลักคือ ช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอบริเวณข้อต่อ จะมีความยืดหยุดมากกว่า Collagen Type 1 ส่วนมากพบได้ในกระดูกอ่อน หู จมูก หลอดลม หรือ ซี่โครง ปกติที่ทานพวกน้ำซุปกระดูกสัตว์ต่าง ๆ จะเป็นคอลลาเจนประเภทนี้

Collagen Type 3
จะคล้ายกับ Collagen Type 1 พบได้ในบริเวณเดียวกัน หน้าที่หลักคือ สร้างกล้ามเนื้อ ลดการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ เป็นหลัก

Collagen Type 4
เป็นคอลลาเจนที่มีลักษณะเฉพาะ พบมากที่เนื้อเยื่อที่หุ้มกล้ามเนื้อและไขมัน มีส่วนช่วยเรื่องการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือด

Collagen Type 5
คอลลาเจนประเภทนี้ จะเป็นองค์ประกอบของเยื่อบุเซลล์ต่าง ๆ พบมากในผิวของเซลล์ และเส้นผม

คอลลาเจน นั้นมีประโยชน์โดยตรงเหมือนกับสถานที่ที่พบในร่างกาย โดยคอลลาเจนจะช่วยในเรื่อง

 • เพิ่มความยืดหยุ่น เต่งตึง กระชับ ให้ผิวหนัง
 • ริ้วรอยดูจางลง ลดปัญหาผิวแก่กว่าวัย
 • ฝ้า กระ จุดด่างดำ ดูจางลง
 • ลดการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยให้เล็บแข็งแรง
 • ดูแลข้อต่อกระดูก

Holland & Barrett คอลลาเจน วิตามินจาก Ireland มีวิตามิน C ซึ่งทำให้คอลลาเจนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยส่งผลโดยตรงกับการทำงานของผิวหนัง โดยคอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดี และอาจช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยหลังจากที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลงเมื่ออายุ 25 ขึ้นไป

ส่วนผสมที่สำคัญในอาหารเสริม Holland & Barrett คอลลาเจน คือ

Hydrolysed Collagen 3000mg
เป็นคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยบางส่วนแล้ว เพื่อให้ได้คอลลาเจนที่มีขนาดและความยาวสั้นลง ส่งผลให้ดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนทั่วไป 3-4 เท่า โดยที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึกมีลักษณะคล้ายโครงสร้างคอลลาเจนของผิวคน และตามธรรมชาติแล้วร่างกายจะดูดซึมคอลลาเจนจากกระเพาะอาหารได้ดีกว่าทางผิวหนัง ทำให้การทานสารสกัดคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง อาจจะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้เติมเต็มริ้วรอย ลดความเหี่ยวย่นของผิวอย่างได้ผล อีกทั้ง คอลลาเจนยังสามารถดูดซึมและถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของการสร้างผม ผิวหนัง เล็บ และกระดูกได้ง่าย ทำให้มีความยืดหยุ่นดี ช่วยให้ผิวหนังหรือผิวพรรณเกิดความชุ่มชื้น นุ่มนวล ดูสดใส กระชับและเต่งตึงขึ้นให้ผิวมีความชุ่มชื่น นุ่มเนียนขึ้น แลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

Vitamin C 30 mg

วิตามินซี จะมีส่วนช่วยให้คอลลาเจนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการส่งเสริม และสนับสนุนการสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกาย

L-Ornithine Hydrochloride

เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่สำคัญ และมีหน้าที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมทั้งซ่อมแซมส่วนสึกหรอของเรากาย ทำให้รายกายเรารู้สึก สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

อายุเท่าใด เหมาะกับการทานคอลลาเจน
คอลลาเจน จะมีการสร้างที่ลดลงตามธรรมชาติ ตามช่วงอายุ เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ก็ทำงานน้อยลง ซึ่งสามารถสังเกตุได้ง่ายจากบริเวณผิวหน้า ที่มีริ้วรอยต่างๆเพิ่มขึ้นในแต่ละช่วงอายุ

อายุ 25-30 ปี ร่างกายจะยังมีความสามารถในการสร้างคอลลาเจน อาจยังไม่พบปัญหาผิวที่มีริ้วรอยชัดเจน
อายุ 30-40 ปี ผิวจะเริ่มมีรอยย่นบาง ๆ บริเวณร่องแก้ม, รอยย่นระหว่างคิ้ว, รูขุมขนกว้าง และเริ่มมีกระไปจนถึงฝ้า
อายุ 40-50 ปี การสร้างคอลลาเจนของร่างกายลดลงมากขึ้น ทำให้ริ้วรอยบริเวณต่าง ๆ ชัดขึ้น เช่น บริเวณหน้าผาก, ระหว่างคิ้ว, ขอบตาล่าง และหางตา(ตีนกา) ไปจนถึงกระ ฝ้าลึก
อายุ 50-65 ปี คอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มเสื่อมลง ร่องรอยตามบริเวณต่าง ๆ จะชัดยิ่งขึ้น และเริ่มทอดยาวเชื่อมหากันบนใบหน้า
อายุ 65 ปี ขึ้นไป นอกจากปัญหาริ้วรอยที่ทวีความรุนแรงขึ้น ผิวหนังยังมีความแห้ง หยาบกร้าน ใบหน้าดูแก่ ไม่สดใส และส่งผลต่อกระดูกที่เสื่อมลงด้วย

การเสริมคอลลาเจนควรเริ่มทานตั้งแต่อายุ 25 เป็นต้นไป เพื่อสุขภาพผิว ผม และ กระดูก ที่ดีขึ้นในระยะยาว ในส่วนของปริมาณคอลลาเจนที่ทานเสริมเพิ่มเข้าไปจะอยู่ที่ประมาณ 2500-5000 mg ต่อวันก็เพียงพอ

ปรึกษา หรือ ขอคำแนะนำได้ที่ Line ID @mamitisha

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

พูดคุย อัพเดตเรื่องวิตามิน

Visits:600

You might also enjoy: