หลายคนเคยได้ยินชื่ออาหารเสริม ไลโคปีน หรือ Lycopene มากันบ้างไม่มากก็น้อย ก่อนจะลงรายละเอียด ขออธิบายเกี่ยวกับ Lycopene นิดนึง เพื่อให้เข้าใจและเห็นภาพมากขึ้นว่า คืออะไร มาจากไหน และใครบ้างที่ควรกิน Lycopene

โดยปกติแล้ว Lycopene จะพบได้ในผลมะเขือเทศ จัดเป็นสารประกอบในกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง พบไลโคปีนได้ใน มะเขือเทศ แตงโม เกรพฟรุตสีชมพู ฝรั่งสีชมพู และมะละกอ

ไลโคปีนได้รับความสนใจมากขึ้นหลังจากมีรายงานว่าดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ และยังมีผลกับผิวโดยตรง

โดยทั่วไป ปริมาณไลโคปีนในผลไม้และมะเขือเทศสดจะไม่แตกต่างกันมาก แต่เมื่อนำมะเขือเทศสดไปผลิตอยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์ เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสพิซซ่า พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงขึ้นมาก เนื่องจากมีการทำให้เข้มข้นขึ้น อาหารพวกพิซซ่า สปาเก็ตตี้ ที่มีซอสที่ผลิตจากมะเขือเทศ จึงเป็นแหล่งให้ไลโคปีนที่ดีอย่างหนึ่ง

ไลโคปีน กับการบำรุงผิว

ผิวของคนเราหน้าที่หลัก ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องแสงแดด คือ การปกป้องผิวชั้นในให้ไม่ได้รับอันตรายกับแสงแดด โดยไลโคปีนจะช่วยปกป้องผิว จากการทำร้ายของรังสียูวีในแสงแดด ช่วยลดความรุนแรงที่ของอาการผิวไหม้จากแสงแดด และช่วยชะลอผิวไม่ให้แก่ก่อนวัย

การทานไลโคปีน อย่างต่อเนื่อง 12 สัปดาห์ขึ้นไป จะช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสี UV ได้ลึกถึงระดับ DNA ลดอาการผิวไหม้จากการโดนแดดเป็นเวลานาน ช่วยให้ผิวที่เสียหายจากแสงแดดหายเป็นปกติได้ไวขึ้น และช่วยเพิ่มการสร้าง Collagen ใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง กระชับ ยืดหยุ่น จะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวได้

เนื่องจากไลโคปีน ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องทำการทานเข้าไป แล้วใครบ้างที่ควรทานไลโคปีนทุกวัน

  • ผู้ที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ เป็นเวลานาน
  • ผู้ที่ทำงานท่ามกลางแสงแดด
  • ผู้ที่เล่นกีฬากลางแจ้งเป็นประจำ
  • ผู้ที่ต้องการบำรุงผิวให้มีกระจ่างใส ไม่คล้ำง่ายเมื่อโดนแสงแดด

ปริมาณเท่าใดถึงจะเพียงพอในแต่ละวัน การทานไลโคปีน 10mg เป็นเวลาติดต่อกัน 12 สัปดาห์ จะมีผลทำให้ระดับไลโคปีนในเลือดสูงขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของแคโรทีนอยด์ในผิวหนัง ที่มีหน้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ถูกสร้างขึ้นหลังจากผิวได้รับแสงแดด

Nature’s Bounty Advanced Lycopene เป็น อาหารเสริม ไลโคปีน ที่ผลิตจากธรรมชาติด้วยกรรมวิธีขึ้นสูง จึงให้สาร Lycopene ที่มีประสิทธิภาพสูง การรับประทานอย่างต่อเนื่องจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีขึ้น

ปรึกษา หรือ ขอคำแนะนำได้ที่ Line ID @mamitisha

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

พูดคุย อัพเดตเรื่องวิตามิน

Visits:2005

You might also enjoy: