วันที่ 2 มกราคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลได้มีมติครม.เห็นชอบมาตรการยกเว้วีซ่าประเทศจีนเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนโดยจะครบกำหนดในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 อย่างไรก็ดีนโยบายของรัฐบาลจะยกระดับความภาคภูมิใจของพลาสปอร์ตไทย ซึ่งหากจะให้ดีก็ต้องยกเลิกการขอวีซ่าทั้งสองประเทศ (ฟรีวีซ่า ไทย-จีน)

นายเศรษฐากล่าวว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมา จีนยกเว้นการเข้าประเทศให้กับ 5 ประเทศเป็นการชั่วคราว ไม่มีประเทศไทย แต่เหตุผลจริง ๆ ขณะนั้นเรากำลังหารือกันอยู่ ที่จะยกเลิกวีซ่าถาวร

“วันนี้ ถือว่าเป็นข่าวดีว่า จีนจะมีการยกถาวร โดยเริ่มต้นวันที่ 1 มีนาคม แสดงว่าไปกลับทั้งสองประเทศไม่ต้องมีวีซ่าซึ่งกันและกัน เป็นการยกระดับความสัมพันธ์ ยกระดับความสำคัญของพลาสปอร์ตไทยให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเข้ามาทั้งสองประเทศ โดยมีการชี้แจงไปยังกรมประชาสัมพันธ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ประชาสัมพันธ์ว่า เราพร้อมแล้วที่จะเปิดประเทศและจะดูแลนักท่องเที่ยวของสองประเทศให้ดีด้วย”นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเข้ามาแล้ว เพราะเป็นการยกเว้นทั้งสองทางถาวร

ด้านนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า คนไทยสามารถเดินเข้าประเทศจีนได้ โดยจะมีผลในวันที่ 1 มีนาคม 67 ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และตนได้เดินทางไปยังจีนในช่วงการประชุมแม่โขง-ล้านช้าง ซึ่งได้พูดคุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ยืนยันว่า จะดำเนินดำเนินการให้วีซ่าฟรีกับคนไทย ถือเป็นข่าวดี และคิดว่าอีกประมาณเดือนมกราคมนี้หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ ตนจะเดินทางไปยังจีนเพื่อลงนามในข้อตกลงระหว่างไทยกับจีน

ที่มาเนื้อข่าว : ฐานเศรษฐกิจ

ข่าวต้นฉบับ : https://www.thansettakij.com/business/tourism/584827

เก็บภาพจากเซี่ยงไฮ้มาฝากกันนะคะ

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

Visits:501

You might also enjoy: