วัด เจ้าแม่กวนอิมฮองฮำ วัดนี้เป็นวัดที่คนฮ่องกงนิยมมากราบไหว้ขอยืมเงิน โดยจัดเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดของฮ่องกง วัดนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1873 โดยมีเรื่องที่เล่าขานในอดีดเกี่ยวกับวัดนี้อยู่ 2 เรื่องคือ

เรื่องแรก ในปี 1909 มีการสร้างถนนจากจิมซาจุ่ยมาฮองฮำ ในระหว่างที่สร้างถนนคนงานได้ทำการเจาะถนนแล้วพบว่ามีน้ำสีแดงไหลออกมาจากใต้ดิน คนฮ่องกงเชื่อกันว่าน้ำสีแดงที่ว่านี้คือเลือดมังกร จากนั้นจึงมีการบูรณะวัดขึ้นมาและทำการขอให้เจ้าแม่กวนอิมช่วยปกป้องชาวบ้านในละแวกนี้ให้พันจากเหตุเภทภัย

ถัดมาเรื่องที่ 2 คือ ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หมู่บ้านในละแวกนี้ได้ถูกทหารญี่ปุ่นทิ้งระเบิด เนื่องจากบริเวณนี้อยู่ใกล้กับท่าเรือ Whampoa Dock โดยมีความเสียหายอย่างหนักเป็นวงกว้าง แต่ว่า วัดเจ้าแม่กวนอิมฮองฮำ ไม่เป็นอะไรจากการโจมตีทิ้งระเบิดเลย ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าแม่กวนอิมที่คอยปกป้องดูแลนั่นเอง

การเดินทางมาที่วัด เจ้าแม่กวนอิมฮองฮำ ทำได้ง่ายโดยรถไฟฟ้า MTR ลงสถานี Hung Hom ทางออก B1 แล้วเดินตาม Google map มาประมาณ 10 นาที จะเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก โดยวัดนี้เปิดเวลา 8 โมงเช้า ปิด 17:45

Google map : https://maps.app.goo.gl/VfPFwPLfiCoKMrS4A

ด้วยเรื่องราวของวัดนี้ ทำให้คนฮ่องกงนิยมมากราบไหว้เจ้าแม่กวนอิมฮองฮำมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน และอีกเรื่องราวนึงของคนที่มาไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่นี่นิยมทำกันคือ การมายืมเงินเจ้าแม่กวนอิม เมื่อสมปรารถนาแล้วก็จะซื้อเงินตามจำนวนที่อยู่ในซองแดงมาคืนเจ้าแม่กวนอิม

และที่สำคัญในแต่ละปีคือ วันเปิดคลังสมบัติเจ้าแม่กวนอิม ใน 1 ปีจะมี 1 วัน ที่คนจะมาขอยืมเงินมากที่สุด โดยขั้นตอนการไหว้จะคล้าย ๆ กับการไหว้ยืมเงินปกติทั่วไป ใครไม่สะดวกมาในวันนี้ ก็สามารถมาไหว้ในวันอื่นได้เช่นกัน โดยในวันเปิดคลังสมบัติเจ้าแม่กวนอิมนั้น สามารถนับได้จากวันตรุษจีน โดยนับถัดไปอีก 26 วัน ก็จะเป็นวันเปิดคลังสมบัติเจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง โดยวันนี้ถือเป็นความเชื่อของคนเชื้อสายจีน ทั้งฝั่งฮ่องกง และมาเก๊า และถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ในการขอพรเจ้าแม่กวนอิม เชื่อกันว่าเป็นพิธีที่ช่วยเสริมดวงให้เงินทองไหลมาเทมา หรือเปิดธุรกิจค้าขายก็เจริญรุ่งเรือง

หลายคนที่อยากมามู หรือ มาขอพร ไม่รู้ทำยังไงอ่านหลายที่ก็สับสน สรุปง่าย ๆ ที่นี่ ตามนี้เลยถูกต้องตามแบบฉบับ

สิ่งที่ต้องเตรียมมา

 1. กระเป๋าเงิน หรือ อะไรก็ได้ที่ใช้เก็บเงิน หาเงิน เช่นมือถือ
 2. ซองอั่งเปา และ ปากกา
 3. เงินสำหรับซื้อของไหว้ ราคาเริ่มที่ 30 HKD ขึ้นไป ในส่วนของวันเปิดคลังสมบัติราคาก็จะเพิ่มขึ้นไปอีกเนื่องจากธูปเทียนจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ใครสะดวกชุดขนาดไหนก็ตามกำลังได้เลย และในวัดจะมีของบูชาอีกควรเตรียมเงินไว้อีกประมาณ 100 HKD (เป็นแบงค์ 50 หรือ 20 ก็จะดี)
 4. เตรียมกายใจให้พร้อม และเรื่องที่จะขอ ให้แน่วแน่ อย่างเดียวพอเน้น ๆ
 5. เก้าอี้พับแบบพกพา / พัดลมใส่ถ่าน *** กรณีเป็นวันเปิดคลังสมบัติ **

ขั้นตอนการไหว้ขอพร และยืมเงิน ใครไหวไม่เป็นไม่ต้องห่วงเพราะเจ้าหน้าที่ในวัดพูดไทยได้ โดยการไหว้มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

 • เริ่มจากการจุดเทียน โดยใช้ไฟของวัดเท่านั้น ** (ย้ำ) **
 • จุดธูปโดยใช้ไฟจากเปลวเทียนของเราเอง
 • โดย ธูปใหญ่ ใช้คำนับฟ้าดินที่หน้าประตู หลักการคือเพื่อทำการเปิดทางในการขอพรให้สำเร็จ เสร็จแล้วปักธูปใหญ่ที่กระถางธูปใบใหญ่ที่สุด
 • ธุปเล็ก อธิษฐานขอพรเจ้าแม่กวนอิมโดย การขอพรให้ทำตามนี้
  • จุดธูปเล็ก
  • บอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่ วันเกิด อายุ ปีเกิด
  • บอกจำนวนเงินที่ต้องการ
  • บอกระยะเวลาที่ต้องการเงิน
  • และบอกเหตุผลที่ขอยืม *** ตรงนี้ให้บอกได้แค่ 1 ข้อ ให้ชัดเจน แน่วแน่ และ ขอให้ได้เฉพาะตัวเองเท่านั้น
  • ข้อห้าม *** ห้ามขอให้คนอื่น, ห้ามบนบาน, ห้ามติดสินบน
  • ปักธูปเล็กให้ครบทั้ง 3 กระถาง (กระถางตรงบริเวณขอพร)
  • จากนั้นให้นำธูปไปปักในกระถางต่าง ๆ ในวัดให้ครบ (จะมีตัวเลขลำดับอยู่) ก็ปักไปเรื่อย ๆ ตามนั้น
  • เสร็จแล้วให้ทำการตีระฆัง และ กลอง 3 ครั้ง เพื่อเป็นการส่งสัญญาณในการทำพิธีของเรา
 • หลังจากทำพิธีเสร็จ เราจะได้ซองอั่งเปาจากในวัด (ซึ่งตรงนี้ต้องเสียเงินซื้อมา / หรือถ้าเราเตรียมไปเองก็ไม่ต้องซื้อ)
 • นำซองอั่งเปาที่ได้ หรือ ที่เตรียมมา มาเขียนชื่อ นามสกุล จำนวนเงิน และ ระยะเวลาที่ต้องการเงิน บนซองอั่งเปา
 • นำซองอั่งเปาไปให้ซินแสในวัดนำผงธูปใส่ ซินแสจะทำพิธีให้ เสร็จแล้วให้นำซองอั่งเปา พร้อมกระเป๋าเงิน หรือ มือถือที่ใช้หาเงิน วนเหนือกระถางธูป 3 รอบ
 • จากนั้นเมื่อถึงเมืองไทยแล้ว ให้นำซองอั่งเปา เก็บไว้ในตู้เซฟ หรือ หิ้งพระก็ได้
 • หากคำขอสำเร็จแล้ว ให้กลับมาขอบคุณและคืนเงิน โดยจำนวนเงินที่ต้องคืน จะเขียนอยู่ในซองอั่งเปาที่เราได้มานั่นเอง

ขั้นตอนง่าย ๆ แค่นี้ไม่ยุ่งยาก ในส่วนของวันเปิดคลังสมบัตินั้น จะมีคนมาปริมาณมาก โดยใครไม่อยากรอนานก็ให้มารับคิวก่อน แต่ถ้าไม่สะดวกมารับคิวก็มายืนต่อคิวไปเรื่อย ๆ โดยเวลาที่ใช้ในการต่อคิวเพื่อเข้าไหว้เจ้าแม่กวนอินในวันเปิดคลังสมบัตินั้นจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

ถ้าเป็นวันปกติก็สามารถเดินไปขอพรได้เลย ส่วนถ้าเป็นวันเปิดคลังสมบัติ คงต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยในครั้งนี้ ทิช่าเดินทางออกจากโรงแรมในตอนกลางคืนเพราะฤกษ์ของปี 2566 เริ่มตั้งแต่ 5 ทุ่ม ตามความเชื่อของคนฮ่องกง หากมาไหว้ก่อน มักจะได้พรก่อน

ทิช่านั่งรถบัสไปเพราะเดินไปรถไฟฟ้าไกล แต่ถ้านั่งรถบัสจะจอดใกล้วัดมาก (ส่วนในโพสที่ไม่ได้แนะนำรถบัสเพราะว่าแต่ละคนอยู่ที่ต่างกัน รถบัสที่มาวัดอาจไม่ได้ผ่านในทุกที่ค่ะ) และเมื่อไปถึงสิ่งที่ไม่คาดคิด พบว่าฝูงชนสายมูในฮ่องกงคือเยอะมาก เรียงแถวต่อคิวเพื่อเข้าวัด หนาแน่นจนตร. ต้องมาจัดระเบียบ ในวันเปิดคลังสมบัตินั้น เนื่องจากคนเยอะมาก การต่อคิวจึงจัดระเบียบใหม่ โดยตอนมาถึงทิช่าต้องเดินอ้อมเขา เพื่อขึ้นไปที่ลานกีฬาที่ทาง ตร. จัดเตรียมให้ ยืนรอต่อคืวเข้าวัด

ตรงนี้ใช้เวลาตั้งแต่4ทุ่มครึ่ง จนถึงตีสองครึ่ง ในการรอคิว ถือว่าเป็นจุดวัดใจ วัดพละกำลังมาก เพราะทิช่าก็ไม่ได้เตรียมร่างกายมายืนรอนานและไม่ได้พกน้ำหรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ แต่โชคดีที่อากาศเย็น ค่อนข้างไปทางหนาวด้วยซ้ำ ทำให้ยืนได้อย่างสบายยิ่งขึ่น ☺️☺️

ประสบการณ์เดินทางมามูครั้งนี้ ทำให้ทิช่าพบว่า คนฮ่องกงไม่ใช่มีเพียงความขยัน แต่เค้าก็มูกันเหมือนกัน ไม่แพ้บ้านเราเลย😁

ใครพร้อมแล้วในปี 2567 นี้ ฤกษ์สำหรับขอพรเปิดคลังสมบัติเจ้าแม่กวนอิมคือ 5 มีนาคม 2567 เวลา 23:00 – 6 มีนาคม 2567 เวลา 20:00 ค่ะ

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

Visits:3232

You might also enjoy: