มีเพื่อน ๆ หลายคนไปเที่ยวที่ฮ่องกงแล้วก็เห็นร้านขายกล้องมากมายตามสถานที่ท่องเที่ยว แต่หากร้านตามข้างทางส่วนมากจะเป็นร้านสำหรับนักท่องเที่ยว แล้วคนฮ่องกงเองไปซื้อกล้องที่ไหนกันบ้าง ส่วนมากถ้าใครชอบกล้องมือ 1 รุ่นใหม่ ๆ ก็มักจะไปจบกันที่ย่านมงก๊ก โดยส่วนมากกก็จะไปเดินดูที่ตึก Sim City โดยกล้องที่ตึกนี้จะมีทั้งมือ 1 และ มือ 2 แต่ แต่ แต่ หากเราต้องการจะหากล้องที่เก่ากว่านั้นล่ะ แบบ มือ 3 มือ 4 มือ 5 มันจะมีมั้ย แน่นอน ถ้าเป้าหมายคือกล้องในยุคปี 2000 แบบ ย้อนไป 20 ปีที่แล้ว มันต้องไปอีกที่ นั่นคือ ตลาดกล้องวินเทจ !!

ภาพข้างบนคือ ลักษณะของกล้องและอุปกรณ์ที่ขายอยู่ที่ตึก Sim City แล้วถ้าอยากได้กล้องเก่ากว่านั้น แบบกล้อง CCD แนว ๆ นี้ เราก็ต้องมุ่งหน้าไป ตลาดกล้องวินเทจ แถวย่าน Sham Shui Po วิธีการเดินทางไม่ยุ่งยาก แค่นั่งรถไฟฟ้า MTR ลงสถานที Sham Shui Po ทางออก C2 มาที่ Ap Liu Street

โดยตลอดทางจะเต็มไปด้วยร้านขายอะไหล่เก่า ๆ และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ อารมณ์เหมือนเดินย่านบ้านหม้อ เสือป่า ที่กรุงเทพฯ ยังไงยังงั้น จะมีทั้งแบบเป็นร้านขายที่อยู่ในตึก ร้านที่เป็นล็อกขายของ และ ร้านแบกะดิน

แต่ที่เด็ดคือร้านนี้ ร้านที่ขายกล้องเก่า ไม่รู้มือเท่าไร ในราคาย่อมเยาว์ (ต้องต่อราคาเอาเองนะ ต่อเยอะ ๆ ไปเลย) โดยร้านนี้ไม่ว่าจะมาซื้อ หรือ มาถ่ายรูปเอา background สวย ๆ (แต่ต้องเนียน ๆ หน่อย) เจ้าของร้านก็ไม่ได้ว่าอะไร ถือว่าเป็นการโปรโมทร้านกันไป

บางคนอาจจะงง กล้องยุค Y2K จะไปสนใจอะไร มันมีอะไรดี เล่าย้อนไปว่า เทรนด์ของกล้อมคอมแพคเก่า เริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2021 ที่มีดาราและเหล่าอินฟลู หลายคนหันมาถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัลคอมแพคเก่าๆ ลงในโซเชียลมีเดีย โดยเริ่มมาจากต่างประเทศ เช่น Bella Hadid, Emily Ratajkowski หรือ Nicola Peltz Beckham และเข้าสู่เมืองไทยผ่านทาง social media ที่ทำให้ hashtag #digitalcamera มากถึงเกือบ 1000 ล้านวิว

ในเมืองไทยเอง ก็มาจากชาว Gen Z หลายคนที่กลับไปใช้กล้องในยุคปี 2000 เนื่องจากภาพในกล้องยุคนั้นมีความ classic ในตัว ทั้งเรื่องของสี และ เกรนความแตกของภาพ ที่สำคัญคือ ราคาไม่แพง

โดยกล้องยอดฮิตก็จะเป็นพวก Sony Cybershot DSC-W220, Nikon Coolpix L15, Samsung MV900F และ Canon Powershot SD1300

หลังจากค่อย ๆ ดูทีละตัว ซึ่งถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่ง ก็ได้กล้องถูกใจให้ลูกชาย ถือว่าภาระกิจสำเร็จค่ะ รอบหน้าจะพาไปที่ไหน มาติดตามกันนะคะ

เพิ่มเติม Link

Website : https://www.tishaxlupin.com
Facebook : https://www.facebook.com/lupinxtisha
TikTok : https://www.tiktok.com/@tishaxlupin
Instagram : https://www.instagram.com/tishaxlupin/

Visits:812

You might also enjoy: